Giáo dục

Học ngành Khoa học máy tính ra trường làm gì?

(TTS.TVO) – Ngành Khoa hc máy tính đang thu hút s quan tâm ca nhiu thí sinh, đc bit là nhng bn nam yêu thích công ngh.

Khoa học máy tính là ngành cơ bản nhất trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin và được hầu hết các trường đại học danh tiếng thế giới đào tạo.

Hc ngành Khoa hc máy tính ra trường làm gì? (nh minh ha)

Vậy học ngành Khoa học máy tính ra trường làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Hc Khoa hc máy tính ra trường làm gì?

Khoa học máy tính được hiểu là ngành học đào tạo về phần mềm, lập trình phát triển ứng dụng chạy trên máy chủ (server), máy tính (PC, laptop và thiết bị cá nhân thông minh), sử dụng các kiến thức về công nghệphần mềm và hệ thống thông tin nói chung.

Ngoài định hướng xây dựng phần mềm, Khoa học máy tính còn có định hướng chuyên sâu về lý thuyết nhưlý thuyết thuật toán, tối ưu hóa, học máy.

Cho nên, sau khi ra trường, sinh viên ngành Khoa học máy tính có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc khác nhau, như: Cán bộ kỹ thuật, quản lý, điều hành trong lĩnh vực công nghệ thông tin; Lập trình viên, kiểm thửsản phẩm phần mềm, quản lý quy trình phát triển phần mềm; Chuyên viên IT, quản trị và giám sát an ninh mạng.

Tại Việt Nam, trong 10 năm qua, nhu cầu nhân lực về Khoa học máy tính, công nghệ thông tin tăng gấp 4 lần và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo trường Đại học Đại Nam, mức lương dành cho sinh viên ngành Khoa học máy tính dao động trong khoảng từ 12 – 20 triệu đồng/ tháng. Mức lương này sẽ tăng rất nhanh theo năng lực và kinh nghiệm của mỗi người trong quá trình làm việc.

Ngành Khoa hc máy tính xét tuyn t hp môn nào?

Tùy từng trường đại học sẽ có khối thi xét tuyển riêng, phù hợp với tiêu chí tuyển sinh trường. Tuy nhiên, trong tổ hợp môn tuyển sinh của ngành Khoa học máy tính sẽ không thể thiếu môn Toán.

Dưới đây là một số tổ hợp môn đang được các trường đại học trên cả nước sử dụng để tuyển sinh ngành học này, thí sinh có thể tham khảo thêm để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất với năng lực bản thân.

A00: Toán, Vật lý, Hóa học
A01: Toán, Vật lý, tiếng Anh
B00: Toán, Hóa học, Sinh học
B08: Toán, Sinh học, tiếng Anh
C01: Toán, Ngữ văn, Vật lý
C02: Toán, Ngữ văn, Hóa học
C04: Toán, Ngữ văn, Địa lý
C14: Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân
D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh
D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh
D08: Toán, Sinh học, tiếng Anh
D90: Toán, Khoa học Tự nhiên, tiếng Anh

Hiện rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Khoa học máy tính như: Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, trường Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM.

Bạn nên tham khảo thêm thông tin tuyển sinh cũng như điểm chuẩn của một số ngôi trường sau trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng.

Anh Anh (Tng hp)

https://vtc.vn/hoc-nganh-khoa-hoc-may-tinh-ra-truong-lam-gi-ar849686.html

Bài viết liên quan

Back to top button