Doanh nhânKinh tế

Doanh nhân Việt Nam vững vàng vượt qua đại dịch

Nền kinh tế Việt Nam đang trải qua thời gian đặc biệt thách thức vì đại dịch COVID -19, rất nhiều doanh nghiệp (DN) đã và đang nỗ lực để vượt qua giai đoạn này, phát huy sức mạnh và tinh thần, bản lĩnh Việt để vượt qua và chiến thắng đại dịch bệnh, chung tay phục hồi kinh tế. Trong bối cảnh ấy, cộng đồng DN Việt mừng kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 năm nay với không khí đặc biệt hơn.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có gần 850.000 DN đang hoạt động, hơn 25.000 hợp tác xã, khoảng 5,6 triệu hộ kinh doanh cá thể. Cộng đồng DN Việt những năm qua đã có sự lớn mạnh không ngừng với sự ra đời và phát triển của những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu như Vingroup, FPT, Sovico, Masan… với nét đặc trưng về tinh thần dân tộc, yêu nước, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Đại dịch kéo dài đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của rất nhiều DN đình trệ, phải tạm dừng hoạt động, thậm chí đóng cửa. Trong khó khăn cũng là lúc các DN, doanh nhân Việt Nam phát huy mạnh mẽ nhất tinh thần, ý chí, sức sáng tạo cũng như khả năng đương đầu trong mọi hoàn cảnh.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico tại lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Sovico và Liên hợp quốc (ảnh: N.K).

Cùng với sự ủng hộ, các chính sách hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời của Đảng, Nhà nước, các DN đã tháo gỡ được những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa; đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân, duy trì và củng cố các nguồn lực, đảm bảo đời sống cho người lao động… ngay cả trong những giai đoạn giãn cách căng thẳng nhất. Để đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch bệnh, người lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thiết yếu cũng đã được ưu tiên tiêm vắc xin và triển khai các chính sách làm việc tại chỗ…

Dịch bệnh là tình huống bất khả kháng mà cộng đồng DN, doanh nhân phải đối mặt, nhưng cũng đã và đang tạo ra động lực để “biến nguy thành cơ”, phục hồi và bứt phá mạnh mẽ hơn sau khi dịch bệnh được khống chế. Đây được xem là cơ hội để các DN, doanh nhân đánh giá lại năng lực quản trị, khả năng ứng phó với những biến động thị trường, quyết tâm thực hiện chuyển đổi số, cơ cấu các nguồn lực theo hướng bền vững hơn…

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo (ảnh: M.Đ).

Sau 35 năm Đổi mới, rất nhiều DN Việt đã có những bước phát triển nhảy vọt về quy mô, trình độ công nghệ, bắt kịp với thế giới. Bản lĩnh của doanh nhân, DN Việt đã được phát huy với rất nhiều câu chuyện trong suốt thời gian qua. Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường chứng khoán Việt Nam, hai tập đoàn kinh tế tư nhân là FPT và Sovico đã chủ động đề xuất giải pháp để giải quyết tình trạng “nghẽn lệnh” trên hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) bằng nguồn tài chính, nhân lực và công nghệ của chính mình. Trong đó, FPT thực hiện giải pháp kỹ thuật, Sovico đóng góp nguồn lực tài chính. Sau chỉ 3 tháng, đúng như cam kết với Chính phủ, Bộ Tài chính, hệ thống đã hoạt động thông suốt, an toàn và có thể xử lý từ 3-5 triệu lệnh/ ngày, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đồng thời, hoàn toàn làm chủ về công nghệ trong tương lai, không còn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài.

Cộng đồng DN, doanh nhân Việt không chỉ là lực lượng chủ chốt trong các công tác an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo hay các hoạt động hướng về cộng đồng khác. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng về việc ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19, các DN, doanh nhân đã đóng góp hàng nghìn tỷ đồng để đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng toàn dân, hướng đến miễn dịch cộng đồng, kiểm soát dịch bệnh. Từ tháng 6 đến nay, Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 đã huy động được hơn 8.700 tỷ đồng.

Trong suốt mùa dịch, dù khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, các DN, doanh nhân Việt vẫn là những “mạnh thường quân” cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân nghèo, các khu vực khó khăn vì cách ly, phong tỏa, ủng hộ trang thiết bị y tế, phòng dịch, máy thở, xe cứu thương…

Sau 35 năm đổi mới, cộng đồng DN tư nhân, doanh nhân Việt Nam với bản lĩnh, trí tuệ của mình đã vươn tầm thế giới, có những bước nhảy vọt về quy mô, trình độ công nghệ với những tên tuổi hàng đầu như Vingroup, FPT, Vietjet, Sovico, Masan, Trường Hải, Hòa Phát…. Nền kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển và trở thành một trong những điểm sáng toàn cầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016-2020, xếp vị trí 22 và 26 thế giới về quy mô xuất khẩu và quy mô thương mại quốc tế.

Trong không khí kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, xin gửi lời tri ân tới các doanh nhân Việt Nam – những người “thuyền trưởng” đang cùng lèo lái con thuyền kinh tế Việt Nam vượt qua thách thức, góp phần tạo nên sức mạnh của nền kinh tế, phát triển đất nước.

Hành trình phục hồi sau đại dịch Covid-19 cũng như đưa Việt Nam trở thành một nền kinh tế phát triển vào năm 2045 chắc chắn còn nhiều chông gai, thách thức. Tuy nhiên, với những gì mà cộng đồng DN, doanh nhân Việt Nam đã và đang thể hiện cùng với sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng về một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước, cho cộng đồng DN Việt Nam.

Theo tienphong.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button